Tường thuật: Chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và Xâm nhập mặn” tại Hải Phòng

(Moitruong.net.vn) – Sáng nay (ngày 02/10), Trung ương Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Đại học Hải Phòng phối hợp tổ chức chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và Xâm nhập mặn”.

>>> Tường thuật: Chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và Xâm nhập mặn” tại Thái Nguyên

Tiếp nối thành công của Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2017 – Chủ đề: “Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta”. Được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã quyết định tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” thường niên nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về biến đổi khí hậu. khóa học kế toán doanh nghiệp

Năm 2018, Tạp chí tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề: “Hạn hán và Xâm nhập mặn”. Đối tượng là các bạn sinh viên đang học tập tại các trường đại học và cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên cả nước.

08h45: Chương trình Gala Phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” – Chủ đề: “Hạn hán và Xâm nhập mặn” bắt đầu với chương trình văn nghệ chào mừng. có nên học chứng chỉ xuất nhập khẩu

Tiết mục múa Sen của sinh viên Đại học Hải Phòng

Tiết mục hát ca khúc Về miền sóng, về miền gió của sinh viên Đại học Hải Phòng

 

Ca sỹ Hàn Minh đem đến khấn phòng bài hát Bố Vợ và Ngắm hoa lệ rơi

Ca sỹ, nhạc sỹ Phạm Bảo Nam đem đến chương trình 2 ca khúc: Làm vợ anh nhé và Ai cũng phải lớn lên

Chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề: Hạn hán và Xâm nhập mặn có sự tham dự các quý vị đại biểu:

Về phía Trung ương Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam có ông Nguyễn Xuân Lai – Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, bà Phạm Thị Xuân – Chánh văn phòng TW Hội. nên học kế toán ở đâu

Ông Nguyễn Xuân Lai – Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, bà Phạm Thị Xuân – Chánh văn phòng TW Hội (Bên trái sang)

Về phía Tạp chí Môi trường và Cuộc sống có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi, ông Nguyễn Hùng Thắng – Tổng thư ký tòa soạn, Trưởng ban Bạn đọc. học xuất nhập khẩu tại tphcm

Về phía trường Đại học Hải Phòng có PGS.TS Nguyễn Thị Hiên, Hiệu trưởng trường Đại học Hải PhòngTiến sĩ Dương Đức Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Thạc sĩ Nguyễn Quang Đạt – Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội sinh viên trường, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và các thầy cô giáo trong nhà trường.

Tiến sĩ Dương Đức Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Hải Phòng (Thứ 2 từ trái sang)

08h45: Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu

Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu tại chương trình

Biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ, các diễn biến gần đây vượt xa mức được ghi nhận là kỷ lục trước đó. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), năm 2016 lại phá kỷ lục của năm 2015, trở thành năm nóng nhất trong lịch sử tồn tại của loài người; Nồng độ CO2 trong bầu khí quyển tiếp tục tăng, đã vượt quá ngưỡng nguy hiểm. Biến đổi khí hậu được dự báo là có nhiều diễn biến phức tạp trong những năm tới, tiếp tục tạo ra nhiều thách thức về kinh tế – xã hội, an ninh và môi trường.

Tại Việt Nam, biểu hiện rõ ràng nhất của biến đổi khí hậu được thể hiện qua thời tiết những năm gần đây ngày càng bất thường, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo các kịch bản biến đổi khí hậu của Việt Nam, vào cuối thế kỷ 21, sẽ có khoảng 40% diện tích vùng Đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích vùng Đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các địa phương khác thuộc khu vực ven biển sẽ bị ngập nước. Khi đó sẽ có khoảng 10 -12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp, với tổn thất khoảng 10% GDP.

Nhận thức rõ những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đến sự phát triển bền vững của đất nước. Ngày 31 tháng 10 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1670 Phê duyệt Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 – 2020 với mục tiêu tổng quát là phát huy năng lực của toàn đất nước, tiến hành đồng thời các giải pháp thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, bảo đảm an toàn tính mạng người dân và tài sản. Tăng cường năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu của con người và các hệ thống tự nhiên.

Tiếp nối thành công của Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2017 – Chủ đề: “Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta”. Được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã quyết định tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” thường niên nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu hơn về biến đổi khí hậu.

08h50: TS. Dương Đức Hùng – Phó Bí thư Đảng uỷ – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Hải Phòng phát biểu

Tiến sĩ Dương Đức Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Hải Phòng

Biến đổi khí hậu đã và đang gây ra những hậu quả hết sức nặng nề, trách nhiệm bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu là trách nhiệm của cả cộng đồng, đặc biệt là sinh viên những chủ nhân tương lai của đất nước.

Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ cũng chính là việc làm ý nghĩa để giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu.

Chính vì vậy, các sinh viên trường Đại học Hải Phòng, ngay từ hôm nay hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường: giữ môi trường sạch sẽ tại nơi ở, giảng đường, ký túc xá, không vứt rác bừa bãi, tích cực tham gia các hoạt động trồng cây, thu gom rác thải, đạp xe bảo vệ môi trường.

Đồng thời, mỗi sinh viên trường Đại học Hải Phòng nói riêng và các trường Đại học trên cả nước nói chung hãy là một hạt nhân tích cực trong chiến dịch tuyên truyền, truyền thông về biến đổi khí hậu.

Hôm nay, hòa trong bầu không khí nhiệt huyết và sôi động của toàn bộ sinh viên, Đại học Hải Phòng rất hân hạnh được Ban tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề: “Hạn hán và Xâm nhập mặn” lựa chọn là trường Đại học thứ hai tổ chức chương trình Gala phát động cuộc thi.

Đây là vinh dự, niềm tự hào cũng là trọng trách của nhà trường phải giúp đỡ, quan tâm các em sinh viên tìm hiểu, nghiên cứu để có những tác phẩm dự thi chất lượng với những ý tưởng, mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu sáng tạo, thiết thực, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Giám hiệu trường Đại học Hải Phòng, tôi xin chính thức kêu gọi toàn thể các em sinh viên tích cực tham tham gia Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề: “Hạn hán và Xâm nhập mặn”.

Đây cũng là cuộc thi có đầy ý nghĩa, một sân chơi để các bạn sinh viên có cơ hội nói lên những ý tưởng nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, qua đó thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

Thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, tôi chính thức giao cho Ban Chấp hành Đoàn trường phối hợp với Hội sinh viên phát động Cuộc thi tới từng lớp học để các em được biết và tham dự đông đủ nhất.

09h15: Các đại biểu tham gia phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và Xâm nhập mặn” tại Đại học Hải Phòng.

9h20: Các đại biểu tham gia chương trình gây quỹ “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Ban tổ chức cuộc thi tặng học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chịu ứng phó của biến đổi khí hậu

10h00: Các đại biểu tham gia trồng cây hưởng ứng Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” tại trường Đại học Hải Phòng.

Thu Hà – Quỳnh Dao

Bài viết liên quan