Chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và Xâm nhập mặn” tại Nghệ An

CUOCTHI.MOITRUONG.NET.VN – Sáng nay (ngày 14/10), Trung ương Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống và Đại học Vinh phối hợp tổ chức chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và Xâm nhập mặn”.

>>> Sinh viên Đại học Vinh hào hứng tham gia chương trình “Ngày đi bộ vì môi trường” hưởng ứng Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”

VIDEO CLIP: Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và Xâm nhập mặn” tại Nghệ An

học xuất nhập khẩu ở đâu

Tiết mục múa Sen mở màn chương trình 

Tiếp nối thành công của Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2017 – Chủ đề: “Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta”. Được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã quyết định tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” thường niên nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về biến đổi khí hậu.

Năm 2018, Tạp chí tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề: “Hạn hán và Xâm nhập mặn”. Đối tượng là các bạn sinh viên đang học tập tại các trường đại học và cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên cả nước.

Đại học Vinh được ban tổ chức hướng tới là Đại học tiêu biểu tại khu vực miền Trung để tổ chức Gala phát động cuộc thi. Thông qua chương trình này các bạn học sinh, sinh viên sẽ hiểu rõ hơn mục đích và ý nghĩa của cuộc thi để có những bài viết, bức ảnh, Clip tiểu phẩm, video Clip có chất lượng cao gửi về Ban tổ chức chương trình.

7h15 – 8h45: Ban tổ chức cuộc thi, Lãnh đạo Đại học Vinh cùng hơn 500 các bạn sinh viên đã đi bộ vì ngày môi trường nhằm tuyên truyền về biến đổi khí hậu theo lộ trình: đường Lê Duẩn ra cầu Bến Thủy, đường Sinh thái ven sông Lam và ngược lại.n

09h00: Chương trình Gala Phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” – Chủ đề: “Hạn hán và Xâm nhập mặn” bắt đầu với chương trình văn nghệ chào mừng.

Sinh viên trường Đại học Vinh với tiết mục hát đơn ca

Chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề: Hạn hán và Xâm nhập mặn có sự tham dự các quý vị đại biểu

Về phía UBND tỉnh Nghệ An có sự hiện diện của Bà Lê Thị Hoài Chung – Phó Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Nghệ An, ông Thái Văn Nông – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An, Đại tá Dương Đình Văn – Trưởng phòng an ninh nội bộ, công an tỉnh Nghệ An.

Ông Thái Văn Nông –  Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An (bên phải) cùng các vị đại biểu tham dự cuộc thi

Về phía Tạp chí Môi trường và Cuộc sống có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi.

Về phía trường Đại học Vinh có PGS. TS Nguyễn Huy Bằng – Phó hiệu trưởng trường Đại học Vinh.

10h00: Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu:

BĐKH đang là thách thức nghiêm trọng nhất đối với quá trình phát triển bền vững đối với tất cả các nước trên thế giới, từ nước có điều kiện phát triển, đến các nước còn nghèo. Nếu không ứng phó hiệu quả với BĐKH thì thành quả phát triển kinh tế xã hội sẽ chịu tổn hại, quá trình phát triển bền vững sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là không thể đạt được.

Theo các kịch bản biến đổi khí hậu của Việt Nam, vào cuối thế kỷ 21, sẽ có khoảng 40% diện tích vùng Đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích vùng Đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các địa phương khác thuộc khu vực ven biển sẽ bị ngập nước. Khi đó sẽ có khoảng 10 -12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp, với tổn thất khoảng 10% GDP.

Được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”, chủ đề “Hạn hán và Xâm nhập mặn”. Đối tượng là các bạn sinh viên đang học tập tại các trường đại học và cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên cả nước.

Đặc biệt, Nghệ An là một trong những địa phương chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu. Tình trạng nước biển dâng, nước mặn xâm thực đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân và các cơ sở hạ tầng ven biển.

Chính vì vậy, Ban tổ chức chúng tôi, lựa chọn trường Đại học Vinh là điểm trường tiếp theo trong chuỗi chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2018, với mong muốn lực lượng sinh viên tham gia chương trình ngày hôm nay và sinh viên đang học tập tại trường Đại học Vinh sẽ làm tốt công tác truyền thông về biến đổi khí hậu, cung cấp cho cộng đồng những kiến thức nhất định để họ tự ứng phó với biến đổi khí hậu trong thực tiễn cuộc sống.

Ông Thái Văn Nông – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An

10h15: Ông Thái Văn Nông – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An chia sẻ, biến đổi khí hậu là một thách thức không biên giới. Sự thay đổi các xu hướng thời tiết, trái đất nóng lên ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống, đe dọa đến sức khỏe con người, hay châm ngòi cho các xung đột nội bộ và giữa các quốc gia, khu vực. Chính vì vậy, chúng ta phải chung sức chung tay để bảo vệ môi trường sống, đảm bảo môi trường xanh, tiếp tục trồng cây gây rừng, giảm thiểu khí nhà kính,…

10h30: PGS. TS Nguyễn Huy Bằng – Phó hiệu trưởng trường Đại học Vinh phát biểu:

Biến đổi khí hậu đã và đang gây ra những hậu quả hết sức nặng nề, trách nhiệm bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu là trách nhiệm của cả cộng đồng, đặc biệt là sinh viên những chủ nhân tương lai của đất nước.

Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ cũng chính là việc làm ý nghĩa để giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu.

Chính vì vậy, các sinh viên trường Đại học Vinh, ngay từ hôm nay hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường: giữ môi trường sạch sẽ tại nơi ở, giảng đường, ký túc xá, không vứt rác bừa bãi, tích cực tham gia các hoạt động trồng cây, thu gom rác thải, đạp xe bảo vệ môi trường.

Đồng thời, mỗi sinh viên trường Đại học Vinh nói riêng và các trường Đại học trên cả nước nói chung hãy là một hạt nhân tích cực trong chiến dịch tuyên truyền, truyền thông về biến đổi khí hậu.

Hôm nay, hòa trong bầu không khí nhiệt huyết và sôi động của toàn bộ sinh viên, Đại học Vinh rất hân hạnh được Ban tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề: “Hạn hán và Xâm nhập mặn” lựa chọn là trường Đại học thứ hai tổ chức chương trình Gala phát động cuộc thi.

Đây là vinh dự, niềm tự hào cũng là trọng trách của nhà trường phải giúp đỡ, quan tâm các em sinh viên tìm hiểu, nghiên cứu để có những tác phẩm dự thi chất lượng với những ý tưởng, mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu sáng tạo, thiết thực, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Giám hiệu trường Đại học Vinh, tôi xin chính thức kêu gọi toàn thể các em sinh viên tích cực tham tham gia Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề: “Hạn hán và Xâm nhập mặn”.

Đây cũng là cuộc thi có đầy ý nghĩa, một sân chơi để các bạn sinh viên có cơ hội nói lên những ý tưởng nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, qua đó thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

BTC cùng các vị đại biểu và các bạn sinh viên trường Đại học Vinh phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”

10h50: Các đại biểu tham gia phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và Xâm nhập mặn” tại Đại học Vinh.

Ông Nguyễn Văn Toàn – TBT, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cùng lãnh đạo Sở ngành chức năng tỉnh Nghệ An và các bạn sinh viên gây quỹ “Chung tay ứng phó với Biến đổi khí hậu”

11h00: Các đại biểu tham gia chương trình gây quỹ “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu”

BTC trao học bổng cho các sinh viên trường Đại học Vinh bị ảnh hưởng của Biến đổi khí hậu

Danh sách 10 sinh viên nhận học bổng Tài trợ bão lụt do BTC trao tặng:

1. Lò Thị Cúc – Lớp 58B4, Ngành Luật kinh tế – Khoa Luật

2. Thảo A Tê – Lớp 56B8 Luật học, Khoa Luật

3. Vàng A Hải – Lớp 56B2 CTXH, Viện KHXHNV

4. Trịnh Đình Minh – Lớp 57B Báo chí, Viện KHXHNV

5. Nguyễn Thị Thanh Hoàn – Lớp 56B2, Kế toán, Khoa Kinh tế

6. Lê Thị Tú Anh – Lớp 56B6 Kế toán, Khoa Kinh tế

7. Phạm Văn Duy – Lớp 56B1, QTKD, Khoa Kinh tế

8. Phạm Thị Diễn Quỳnh – Lớp 58A GDTC, Khoa GDTH

9. Võ Thị Trang – Lớp 56A3, GDTH, Khoa GDTH

10. Ngân Thị Hằng – Lớp 57A7, GDTH, Khoa GDTH

Hà Thu – Quỳnh Dao

Bài viết liên quan