Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và Xâm nhập mặn” tại TP. Cần Thơ

(Cuocthi.moitruong.net.vn) – Sáng ngày 3/11, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng UBND thành phố Cần Thơ, trường Đại học Cần Thơ tổ chức Gala phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và xâm nhập mặn” tại trường Đại học Cần Thơ.

>>> Chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và Xâm nhập mặn” tại TP. Hồ Chí Minh

>>> Tạp chí Môi trường và Cuộc sống trao học bổng quỹ “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu” tại trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu

VIDEO CLIP: Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2018 tại Tp. Cần Thơ

Biến đổi khí hậu đang là thách thức nghiêm trọng nhất đối với quá trình phát triển bền vững của tất cả các nước trên thế giới. Nếu không ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu thì thành quả phát triển kinh tế – xã hội sẽ chịu tổn hại, quá trình phát triển bền vững sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là không thể đạt được.

Tiếp nối thành công của Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2017 – Chủ đề: “Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta”, được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã quyết định tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2018 nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về biến đổi khí hậu.

Hát múa: Sáng Rừng. Biểu diễn: Đội văn nghệ trường Đại học Cần Thơ

Nhảy hiện đại. Biểu diễn: Nhóm Unique Crew

Song ca Môi trường và Cuộc sống, Jacky Lưu – Thanh Huyền

08h30: Chương trình Gala Phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” – Chủ đề: “Hạn hán và Xâm nhập mặn” bắt đầu với chương trình văn nghệ chào mừng.

Chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề: Hạn hán và Xâm nhập mặn có sự tham dự các quý vị đại biểu:

Về  phía UBND TP. Cần Thơ có sự hiện diện của ông Huỳnh Hoàng Mến – Phó trưởng ban Tuyên giáo thành ủy TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Thanh Hòa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Hữu Thanh Bình – Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP. Cần Thơ, ông Lưu Tấn Tài – Phó Giám đốc Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ.

Về phía Tạp chí Môi trường và Cuộc sống có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi, ông Nguyễn Hùng Thắng – Tổng thư ký tòa soạn..

Về phía trường Đại học Cần Thơ có ông Trần Thiện Bình – Ủy viên ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy trường Đại học Cần Thơ, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư đoàn trường Đại học Cần Thơ.

Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi

Trường Đại học Cần Thơ là ngôi trường cuối cùng trong hành trình phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2018.

Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những đồng bằng màu mỡ trên thế giới với các điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng cực kỳ thuận lợi cho phát triển nông nghiệp; là một trong những vùng đồng bằng có sản lượng nông sản lớn nhất khu vực Đông Nam Á và đứng đầu Việt Nam.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long bao gồm 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, có tổng diện tích 3,94 triệu ha và dân số 17,5 triệu người, chiếm 12% diện tích tự nhiên và 20% dân số cả nước, có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế của cả nước. Trong thời gian qua, đồng bằng sông Cửu Long luôn là vựa lúa lớn nhất của cả nước, đóng góp quan trọng bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu.

Trong quá trình phát triển, bên cạnh những mặt tích cực, đồng bằng sông Cửu Long đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó nghiêm trọng nhất là thách thức do biến đổi khí hậu: nước biển dâng, tình trạng xâm nhập mặn, lở đất, lũ thất thường,…

Biến đổi khí hậu, đặc biệt là sự tác động, hậu quả của nó không còn là dự báo, là hiện tượng mà đã trở thành vấn đề cấp thiết, quan trọng cần được giải quyết để chủ động thích ứng và khắc phục những hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ đến của các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng.

Ông Nguyễn Thanh Hòa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ phát biểu tại lễ phát động

9h: Ông Nguyễn Thanh Hòa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ phát biểu:

Những năm gần đây, tác động của đô thị hóa và biến đổi khí hậu khiến cho Cần Thơ phải đối diện với nhiều thách thức như: ngập lụt, nhiệt độ tăng, sụt lún đất, giảm mực nước ngầm, tiếng ồn, bụi… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân.

Các hiểm họa chính của BĐKH tại Cần Thơ gồm: sạt lở bờ sông, nắng nóng, bão, lốc xoáy… kéo theo những hiểm họa xâm nhập mặn, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh.

Thành phố Cần Thơ là một trong những nơi chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu. Hàng năm, Cần Thơ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do biến đổi đổi khí hậu gây ra. Cụ thể như: Mực nước biển dâng, Ngập lụt do sông, Nhiệt độ trong thành phố, và đặc biệt tại các khu vực có mật độ xây dựng cao đang ngày một gia tăng. Điều này đang đe dọa đến sản xuất và cuộc sống của người dân.

Chúng tôi rất vui mừng bởi Ban Tổ chức Cuộc thi, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã lựa chọn Cần Thơ là nơi thứ 5 tổ chức chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” – Chủ đề: Hạn hán và Xâm nhập mặn, để lan tỏa những thông điệp ý nghĩa, kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ thanh niên, lực lượng lòng cốt hãy hành động cùng chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với ý nghĩa đó tôi xin cảm ơn Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã tổ chức Cuộc thi đầy ý nghĩa.

Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu tại lễ phát động

09h15: Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu:

Theo nhận định của các nhà khoa học, TP Cần Thơ là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH), do đó, khắc phục sạt lở bờ sông, kênh, rạch bằng dự án công trình (kè kiên cố) và phi công trình (kè sinh học) là giải pháp hữu hiệu, cần thiết nhất cho việc bảo vệ bờ sông, phát triển đô thị, tạo mặt bằng vững chắc cho người dân khai thác vị trí kinh doanh trên bến, dưới thuyền…”

Chính vì vậy, Ban tổ chức chúng tôi, lựa chọn trường Đại học Cần Thơ là điểm trường cuối cùng khép lại chuỗi chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2018. Với mong muốn lực lượng sinh viên tham gia chương trình ngày hôm nay và sinh viên đang học tập tại trường Đại học Cần Thơ  sẽ làm tốt công tác truyền thông về biến đổi khí hậu, cung cấp cho cộng đồng những kiến thức nhất định để họ tự ứng phó với biến đổi khí hậu trong thực tiễn cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư đoàn trường Đại học Cần Thơ

9h45: Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư đoàn trường Đại học Cần Thơ chia sẻ:

Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề của BĐKH. Các hiện tượng thời tiết cực đoan đã tác động tiêu cực đến sản xuất, tàn phá hạ tầng, đời sống của nhân dân ở nhiều nơi gây thiệt hại nhiều về người và tài sản. Xu hướng bão lũ, hạn hán, nước biển dâng gây sạt lở đất, đá ngày càng có cường độ mạnh hơn ở nhiều nơi trên phạm vi cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền núi, ven biển và đồng bằng sông Cửu Long.

Trong những năm qua, ĐBSCL nói chung và TP. Cần Thơ nói riêng đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do BĐKH gây ra.

Vì vậy, ứng phó với BĐKH không chỉ là công việc riêng của Chính phủ mà còn là trách nhiệm của tất cả mọi người. Đặc biệt là thế hệ thanh niên càn phải tiếp tục nâng cao tiếng nói của mình để tạo nên một thế giới sạch hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn.

10h00: Các đại biểu tham gia phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và Xâm nhập mặn” tại Đại học Cần Thơ.

10h15: Các đại biểu tham gia chương trình gây quỹ “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu”

Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập, Trưởng Ban tổ chức trao tặng học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chịu ứng phó của biến đổi khí hậu.

10h30: Các đại biểu tham gia “Ngày đi bộ vì môi trường” hưởng ứng Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” theo lộ trình: Đại học Cần Thơ – Đường 3/2 – Khuôn viên trường Đại học Cần Thơ. Và dọn vệ sinh tại khuôn viên trường Đại học Cần Thơ.

Sinh viên Đại học Cần Thơ cùng nhau nhặt rác, dọn vệ sinh xung quanh khuôn viên trường 

Ông Nguyễn Thanh Hòa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ chia sẻ

Tham gia chương trình “Ngày đi bộ vì Môi trường ông Nguyễn Thanh Hòa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ chia sẻ: “Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều tác động cực đoan nhất của BĐKH. Hạn hán, nước biển dâng, sự gia tăng tần suất mưa và bão lớn năm nào cũng gây ra những thiệt hại lớn về con người, tàn phá nền kinh tế. Đồng thời, Việt Nam cũng phải giải quyết vấn đề phát thải khí nhà kính vốn gây nên tình trạng BĐKH. TP. Cần Thơ là một trong những địa phương chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu. Tình trạng nước triều cường đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân và các cơ sở hạ tầng ven biển. Vì vậy, trường Đại học Cần Thơ phải giúp đỡ, quan tâm các em sinh viên tìm hiểu, nghiên cứu để có những tác phẩm dự thi chất lượng với những ý tưởng, mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu sáng tạo, thiết thực, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống“.

Sinh viên  Nguyễn Hoàng Khang – Sinh viên Sư phạm Toán học khóa 44, trường Đại học Cần Thơ

Tham gia Chương trình “Ngày đi bộ vì Môi trường”, Sinh viên  Nguyễn Hoàng Khang – Sinh viên Sư phạm Toán học khóa 44, trường Đại học Cần Thơ, chia sẻ: “Cuộc thi biến đổi khí hậu với cuộc sống là một chương trình thực sự ý nghĩa. Sau khi tham gia chương trình “Ngày Đi bộ vì Môi trường”, bản thân em tự nhận thấy mình phải có trách nhiệm hơn trong công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường. Đặc biệt, là sinh viên của trường Đại học Cần Thơ thì tụi em có những hành động cụ thể để bảo vệ môi trường như: Nhặt rác xung quanh trường, hạn chế sử dụng túi nilong, tái sử dụng các chai lọ nhựa”.

Thu Hà – Quỳnh Dao

Bài viết liên quan